/    บทความ    /    ทำไมอากาศร้อนทำให้ปวดศีรษะไมเกรนมากขึ้น?

ทำไมอากาศร้อนทำให้ปวดศีรษะไมเกรนมากขึ้น?

ทำไมอากาศร้อนทำให้
ปวดศีรษะไมเกรนมากขึ้น?

อาการปวดศีรษะไมเกรนนั้นเป็นโรคทางสมองชนิดหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการปวดศีรษะไมเกรนเกิดจากอะไร แต่เชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับการไหลเวียนของเลือดในสมอง หรือ ยีนของแต่ละบุคคล อากาศร้อน นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยภายนอก ที่ทำให้อาการปวดศีรษะไมเกรนกำเริบได้ จากรายงานการวิจัยพบว่าอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 12 องศาเซลเซียสจะเพิ่มความเสี่ยงในการปวดศีรษะขึ้นถึง 7.5 เปอร์เซ็นต์

ไมเกรนคืออะไร

ไมเกรนคืออาการปวดศีรษะแบบตุบๆ เป็นจังหวะ มักเกิดข้างเดียวของศีรษะหรือสองข้างก็ได้ บางรายอาจมีอาการปวดศีรษะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนเป็นอาการปวดแบบรุนแรง ซึ่งมักมาพร้อมกับอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือไวต่อแสง และอาการนี้สามารถอยู่ได้นานหลายชั่วโมงหรือหลายวัน 

อาการของไมเกรน

อาการปวดศีรษะไมเกรนมีอาการที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละคน ในหลายๆคนจะมีอาการปวดแบ่งเป็น 4 ช่วงดังนี้

ช่วงที่ 1 : สัญญานเริ่มต้นของไมเกรน

ประมาณ 60% ของผู้ที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรน จะมีอาการเหล่านี้เกิดก่อน ซึ่งอาจเกิดขึ้นเป็นชั่วโมงหรือเป็นวันก่อนปวดศีรษะ 

 • ไวต่อแสง เสียง หรือกลิ่น
 • รู้สึกเหนื่อยล้า
 • มีความอยากอาหารมากขึ้น หรือ ขาดความอยากอาหาร
 • อารมณ์เปลี่ยนแปลง
 • กระหายน้ำอย่างรุนแรง
 • ท้องอืด ท้องผูก หรือ ท้องเสีย
ช่วงที่ 2 : อาการเตือนของไมเกรน

เนื่องจากอาการปวดศีรษะไมเกรน มีส่วนเกี่ยวข้องกับระบบประสาท จึงเชื่อมโยงกับการมองเห็น โดยปกติอาการต่างๆเหล่านี้จะเริ่มทีละน้อย ในช่วงระยะเวลา 5 ถึง 20 นาที ไม่เกินหนึ่งชั่วโมง

เห็นจุดสีดำ เส้นคลื่น แสงแฟลช หรือเห็นภาพหลอน ภาพลวงตา

เบลอ มองภาพไม่ชัด หรือ มองไม่เห็น

เกิดอาการอ่อนแรง มีอาการชาที่ซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย

ช่วงที่ 3 : อาการปวดศีรษะ

อาการปวดศีรษะไมเกรนมักเริ่มต้นจากอาการปวดศีรษะธรรมดา จนค่อยๆเพิ่มขึ้นจนปวดมาก มักจะแย่ลงระหว่างการออกกำลังกาย ความเจ็บปวดอาจเคลื่อนจากด้านหนึ่งของศีรษะไปอีกด้านหนึ่ง อาจอยู่ด้านหน้าศีรษะ หรือรู้สึกปวดทั้งศีรษะ

ประมาณ 80% ของผู้ที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรนมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ตัวซีด หรือเป็นลมได้ อาการปวดศีรษะไมเกรนส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง แต่หากเป็นอาการปวดที่รุนแรงอาจเกิดขึ้นได้นานถึง 24 ชั่วโมงหรือมากกว่า 3 วัน 

ช่วงที่ 4 : ระยะที่หายจากการปวดศีรษะ

อาการของระยะนี้สามารถอยู่ได้นานเป็นวัน ผู้ป่วยจะรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย หรือมีอาการสับสน อาจรู้สึกสดชื่นหรือมีความสุขผิดปกติ มีปวดกล้ามเนื้อ หรืออ่อนแรง บางรายอาจมีความอยากอาหาร หรือขาดความอยากอาหาร

ตัวกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรน

ตัวกระตุ้นให้เกิดไมเกรนรวมถึง ความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อาหาร เครื่องดื่ม รูปแบบการนอนหลับ แสงจ้า และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง 
ทำไมสภาพอากาศที่ร้อนสามารถทำให้ปวดศีรษะไมเกรนได้ อากาศร้อนไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดไมเกรนบ่อยขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้อาการแย่ลงกว่าเดิมอีกด้วย สาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้อากาศร้อนแล้วเกิดอาการไมเกรนคือ เมื่ออากาศร้อน ร่างกายของเราต้องทำงานหนักเพื่อรักษาอุณหภูมิที่ปลอดภัย ซึ่งหมายความว่าอัตราการเต้นของหัวใจของเราจะเพิ่มขึ้นและทำให้ระบบในร่างกายทำงานมากกว่าปกติ
เช่น เหงื่อออกมากขึ้นในสภาพอากาศร้อนอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ หากคุณไม่เสี่ยงที่จะเป็นไมเกรน คุณอาจมีอาการปวดศีรษะ เหนื่อยล้า ปวดกล้ามเนื้อ เวียนศีรษะ และคลื่นไส้ แต่ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้ร่วมกับอาการปวดศีรษะไมเกรน คุณจะมีอาการปวดมากกว่าปกติถึงสองเท่า 

วิธีรับมือกับอาการปวดศีรษะไมเกรนเมื่ออากาศร้อน

 • คอยสังเกตุการณ์สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง หากคุณมักจะเป็นไมเกรนเมื่ออากาศร้อนแนะนำให้สังเกตุดูสภาพอากาศด้วยสมาร์ทโฟนและแอพพลิเคชั่นสภาพอากาศที่หาได้ง่ายในปัจจุบัน เมื่อคุณเห็นว่าอุณหภูมิกำลังเพิ่มขึ้น คุณจะสามารถเตรียมตัวในการปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศ เครื่องเพิ่มความชื้น หรือเครื่องลดความชื้นเพื่อให้อุณหภูมิในบ้านหรือที่ทำงานของคุณไม่เปลี่ยนแปลง 
 • จัดการความร้อน เหงื่อ และความชุ่มชื้น เมื่ออุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น คุณต้องขยันเป็นพิเศษในการดื่มน้ำ ทำให้ร่างกายคงความชุ่มชื้นอยู่ตลอด ดื่มน้ำสะอาด และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่ทำให้คุณขาดน้ำมากขึ้น เช่น เครื่องดื่มที่เติมน้ำตาล แอลกอฮอล์ หรือคาเฟอีน
 • หลีกเลี่ยงแสงแดดที่จ้า หากต้องออกข้างนอกอาคารให้สวมหมวกเพื่อให้ศีรษะเย็นอยู่เสมอ สวมแว่นกันแดดคุณภาพสูงที่ป้องกันรังสี UVA และ UVB ได้ ปัจจุบันมีแว่นตาสำหรับไมเกรนที่สามารถช่วยป้องกันอาการไวต่อแสงได้
 • ทำให้ร่างกายเย็น หากคุณรู้สึกว่าตัวเองร้อนเกินไป ให้พักในที่ร่มหรือคลายร้อนด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำหมาดๆ พันรอบคอ นำถุงน้ำแข็งประคบที่ข้อมือ คอ และหน้าผาก เพื่อระบายความร้อนให้เร็วขึ้น 
 • นอกจากร่างกายแล้วยาแก้ปวดอาการไมเกรนของคุณก็ควรอยู่ในที่เย็น สิ่งสำคัญคือต้องป้องกันให้ยาไมเกรนของคุณอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท เย็น และมืด ห้ามทิ้งไว้ในบริเวณที่อาจร้อนจัด ซึ่งจะส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพของยา

หากทำครบตามที่แนะนำแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรมาพบคุณหมอเพื่อตรวจวินิจฉัย ที่ พรีโมแคร์ เมดิคอล คลินิก มีบริการคุณหมอเวชศาสตร์ครอบครัว ที่จะคอยดูแลรักษา ลดอาการปวดศีรษะไมเกรนให้ท่าน สามารถสอบถามหรือนัดหมายล่วงหน้าที่นี่ 

Reference

 • What is migraine? (https://www.webmd.com/migraines-headaches/migraines-headaches-migraines)
 • Warm Weather May Trigger Migraines (https://www.webmd.com/migraines-headaches/news/20090309/warm-weather-may-trigger-migraines)
 • Why your migraines are worse in hot weather (and how to cope in the heatwave) (https://metro.co.uk/2020/06/26/why-migraines-are-worse-hot-weather-how-deal-12906050/)
 • Get a Migraine When It’s Hot? How to Prevent It (https://www.migraineagain.com/get-a-migraine-when-its-hot-prevent/)