/    บทความ    /    ควบคุมน้ำหนักแบบยั่งยืน ด้วย Personal Weight Management

ควบคุมน้ำหนักแบบยั่งยืนด้วย Personal Weight Management

ควบคุมน้ำหนักแบบยั่งยืน
ด้วย Personal Weight Management

เชื่อว่าหลายท่านคงเคยลองควบคุมน้ำหนักหลายวิธี แต่อย่างไรก็ยังไม่ได้ผล หรือได้ผลเพียงระยะสั้นเท่านั้น? หลายครั้งที่สามารถลดหนักน้ำได้จนถึงจุดที่พึงพอใจ แต่สุดท้ายน้ำหนักก็กลับขึ้นมาเท่าเดิม หรือมากกว่าเดิม

วิธีควบคุมน้ำหนักให้ได้ผล 

จะทำอย่างไร ให้ควบคุมน้ำหนักได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว ดีต่อสุขภาพ และ ไม่โยโย่

วิธีควบคุมน้ำหนักมีมากมายหลายสิบวิธี ที่นิยมกันมากๆ คงหนีไม่พ้น Ketogenic, IF, Low-Carb, Low-Fat หรือ การนับแคล

หลายวิธีให้ผลลัพธ์การควบคุมน้ำหนักได้ดี แต่เนื่องจากเป็นวิธีที่ค่อนข้างเข้มงวด ทำให้ไม่สามารถทำต่อเนื่องในระยะยาว น้ำหนักที่เคยลดได้ พอกลับมารับประทานตามปกติ น้ำหนักก็ขึ้นมาเหมือนเดิม หรืออาจมากกว่าเดิม เช่น วิธีรับประทานอาหารแบบ คีโต หรือ Low-Carb ที่ต้องงดปริมาณแป้ง รวมไปถึงผักผลไม้ ทำให้ตัวเลือกอาหารมีไม่ได้มาก และ ถึงแม้จะดี ในด้านการควบคุมน้ำหนัก แต่อาจส่งผลกระทบกับสุขภาพในระยะยาวได้

วิธีควบคุมน้ำหนักที่ดี 

วิธีควบคุมน้ำหนักที่ดีนั้นจึงควรสามารถทำต่อเนื่องในระยะยาว และไม่มีข้อจำกัดมากจนเกินไป ทำให้การควบคุมน้ำหนักเข้าได้กับการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งในความเป็นจริงนั้นการนับพลังงานหรือแคลอรี่ ของอาหารแต่ละจาน อาจจะไม่จำเป็นด้วยซ้ำไป แค่เพียง

  • ทานผักให้ได้มากที่สุด
  • เลือกอาหารที่ปราศจากการปรุงแต่ง
  • ทำอาหารทานเองที่บ้านบ้าง
  • หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ น้ำตาลและแป้งขัดสี
  • เพิ่มกิจกรรมทางกาย เช่น การเดิน วิ่ง ทำสวน/งานบ้าน ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ฯลฯ จะเห็นได้ว่าเป็นหลักการง่ายๆ มีข้อกำจัดเพียงเล็กน้อย แต่มีประสิทธิภาพในการควบคุมน้ำหนัก และช่วยให้สุขภาพดี

เพราะวิธีควบคุมน้ำหนักที่ดีที่สุด คือวิธีที่สามารถปฏิบัติได้ตลอดชีวิต การควบคุมน้ำหนักไม่ใช่เพียงแค่การควบคุมอาหาร แต่คือการปรับเปลี่ยนไลฟสไตล์